Hệ thống lọc nước trong nhà máy bia

Nước là một trong những thành phần quan trọng nhất trong sản xuất bia, chiếm gần 90% trọng lượng. Điều này đặc biệt quan trọng vì bia là đồ uống trực tiếp vào cơ thể. Vì vậy, yếu tố nước đầu vào cần được đảm bảo chất lượng để đảm bảo nguồn bia chất lượng.

Để đạt được tiêu chuẩn nước sản xuất bia, cần tuân thủ theo quy chuẩn tiêu chuẩn nước sản xuất bia (TCQG – TCVN 7042:2009) với những yêu cầu sau đây:

HỆ THỐNG NƯỚC CẤP SẢN XUẤT BIA

 • Nước phải không có mùi, vị hoặc màu.
 • Độ cứng tạm thời của nước phải ở khoảng 0,72mg đương lượng/lít.
 • Độ cứng vĩnh cửu của nước phải nằm trong khoảng 0,26 – 0,76mg đương lượng/lít.
 • Độ oxi hóa của nước phải dưới 2mg O2/lít.
 • Tổng số vi sinh vật (VSV) phải nhỏ hơn 100 Tb/ml.
 • Lượng eloli không quá 3TB/lít.
 • PH nước phải trong khoảng 6,8 – 7,2.

Để đảm bảo nước đầu vào đạt chuẩn, hệ thống cấp nước sản xuất bia cần được lắp đặt đúng cách. Thành phần của hệ thống lọc nước bao gồm các bộ phận như sau:

 • Cụm bơm bể nguồn.
 • Điều khiển hệ thống lọc than.
 • Điều khiển hệ thống làm mềm.
 • Điều khiển hệ thống RO.

Trong đó, màng lọc RO là thành phần quan trọng nhất của hệ thống lọc nước RO. Cơ chế hoạt động thẩm thấu ngược được sử dụng để đảm bảo nước đầu ra đạt chuẩn về sạch và tinh khiết. Việc sử dụng hệ thống lọc nước RO giúp sản xuất bia chất lượng cao hơn.

Xem thêm  Máy ép lọc mật mía

Kết cấu chính của hệ thống lọc nước trong nhà máy bia

Hệ thống lọc nước trong nhà máy bia là một phần quan trọng trong quy trình sản xuất bia. Nó được thiết kế để loại bỏ các chất hòa tan và không hòa tan trong nước, giúp tạo ra những sản phẩm bia chất lượng cao và bảo vệ các thiết bị sản xuất.

Kết cấu chính của hệ thống lọc nước trong nhà máy bia gồm ba phần chính. Đó là lớp thẩm thấu Fabric Backing, màng sợi Plasticized Trico và miếng đệm ngậm nước Brine Spacer. Màng thẩm thấu có tác dụng loại bỏ các chất hòa tan và không hòa tan trong nước. Lớp vỏ chịu áp lực cho màng RO Pressure Vessel và chất bịt kín Sealant cùng với lớp vỏ bằng sợi thủy tinh Fiberglass Membrane Shell.

Cơ chế hoạt động của hệ thống lọc nước cho nhà máy bia

Hệ thống lọc nước trong nhà máy bia hoạt động ở 2 chế độ đó chính là: Manual và Auto. Ở chế độ Auto, hệ thống hoạt động theo nguyên tắc: hệ thống chạy tự động theo hai mức nước trong tank nước nấu bia. Khi nước đạt đến ngưỡng báo cao, hệ thống tự động dừng lại, khi mực nước giảm tới giá trị ban đầu, hệ thống lại tiếp tục hoạt động. Hệ thống còn có một bộ cảm biến theo công nghệ thủy tĩnh để giám sát mực nước ở hai tank.

Xem thêm  Tại sao phải ép tinh bột gạo?

Việc trang bị hệ thống lọc nước trong công nghệ sản xuất bia đóng một vai trò quan trọng. Thông thường, hàm lượng nước trong bia chiếm đến 90% – 92% trọng lượng. Tuy nhiên, trong mỗi công đoạn nấu bia, hàm lượng nước và chất lượng nước được yêu cầu khác nhau. Hệ thống lọc nước giúp điều chỉnh chất lượng nước để phù hợp với từng công đoạn sản xuất bia, tạo ra sản phẩm chất lượng hơn và bảo vệ thiết bị sản xuất.

Máy ép lọc bia tươi
Máy ép lọc bia tươi trong dây chuyền sản xuất bia tươi

Một thiết bị được ứng dụng cho ngành sản xuất bia là máy ép lọc bia tươi. Thiết bị này có cấu tạo là một máy ép lọc khung bản inox. Sản phẩm này hoạt động với mức tiêu thụ năng lượng tối thiểu, giúp giảm hóa đơn tiền điện được Hitachi áp dụng công ngey65 ép lọc tân tiến.

Nếu quý khách có nhu cầu mua máy ép lọc cho ngành sản xuất bia, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được báo giá chi tiết hơn.

CÔNG TY MÁY ÉP LỌC HITACHIS
Hotline: 0903 848 887
Nhà máy sản xuất: Đường DH 619, Xã Long Nguyên, Huyện Bàu Bàng, Bình Dương
Văn Phòng Miền Nam: Số 135C/2, Đường Mỹ Phước - Tân Vạn, Khu Phố 1B, Phường An Phú, Thành Phố Thuận An, Bình Dương
Văn Phòng Miền Bắc: Số 33, Ngõ 100/27, Phố Sài Đồng, P. Sài Đồng, Q. Long Biên, Hà Nội.
Văn Phòng Miền Trung: Tầng 5, Tòa nhà Hilton – 50 Bạch Đằng, Hải Châu 1, Hải Châu, Đà Nẵng